Học cách lập quỹ đen của bà nội trợ Nhật Bản

Tại đất nước Nhật Bản đàn ông nếu chưa có gia đình sẽ được nhận lương trực tiếp từ công ty, còn những người đã có gia đình thì việc chi tiêu hàng ngày sẽ được nhận từ vợ, ở một số công ty còn chuyển thẳng tiền lương vào tài khoản chồng. Ở đất nước mặt trời mọc này truyền thống người phụ nữ là tay hòm chìa khóa trong đó người đàn ông được đóng vai trò kiếm tiền cho gia đình.

Ở đất nước Nhật Bản mặc dù phụ nữ là những người học hành tử tế, đều có việc làm ngay khi học xong nhưng khi lập gia đình họ lại quay về ở nhà thành bà nội trợ. Họ ở nhà họ sẽ nhận được trợ cấp hàng tháng từ chồng và được gọi là okozukai tức là tiền tiết kiệm dùng để tiêu, mua sắm cho bản thân. Quỹ đen của người phụ nữ nhật không có nghĩa là ích kỷ hay trục lợi cá nhân mà theo truyền thống người Nhật được lưu truyền kể câu chuyện từ xa xưa có người phụ nữ tên là Chiyo là vợ của một samurai nổi tiếng khắp nước vào thế kỷ 16. Hàng ngày Chiyo tích tiền sau nhiều năm đến khi sử dụng cô đã dùng số tiền tích trữ mua một con chiến mã tốt nhất để chồng mình ra trận chiến đấu. Con ngựa tốt đã giúp cho chồng mình đánh bại được kẻ thù và được mọi người ca tụng. Từ đó người dân Nhật Bản cho rằng quỹ đen được thể hiện cho tính cách, đức tính tiết kiệm, lường trước tương lai của người phụ nữ.

Học cách lập quỹ đen của bà nội trợ Nhật Bản
Học cách lập quỹ đen của bà nội trợ Nhật Bản

Quỹ đen mà người phụ nữ thường được tích trữ trong nhà hay gửi vào tài khoản tiết kiệm, có khi được giấu dưới đệm, rồi giá sách, trong tủ quần áo, tủ lạnh, thùng gạo nhiều bà nội trợ cất nhiều nơi quá cũng quên mất cả tiền đã giấu. Thường các bà nội trợ ở Nhật Bản dùng số tiền này để mua bảo hiểm mục đích là sử dụng cho tương lai về già hay có bất thường, khủng hoảng, bệnh tật, ly hôn…

Trường hợp cô Honami 32 tuổi nội trợ gia đình sống tại vùng ngoại ô của Tokyo, cô có quỹ riêng bí mật được vài triệu yên nên đem đầu tư vào cổ phiếu với mục đích nhìn thấy số tiền được lớn lên. Ngay cả những người đàn ông Nhật đều biết rằng vợ mình có quỹ đen và họ chấp nhận điều này vì họ biết khoản tiền quỹ đen được dùng vào trường hợp cấp bách và tiết kiệm được những khoản chi tiêu gia đình.

Thống kê trong năm 2014 cho thấy số tiền mà những bà nội trợ Nhật Bản tích được gấp 3,4 lần số tiền của các ông chồng tích. Trung bình các bà nội trợ tích được là 1.2 triệu yên trong khi đó người chồng tích chỉ được 352.064 yên. Số tiền này sẽ biến đổi theo độ tuổi của các bà nội trợ như các bà 20 tuổi có khoảng 1,5 triệu yên, độ tuổi từ 50 là 4 triệu yên. Có khoảng 3/4 các bà cho rằng chồng họ không biết tới số tiền bí mật này hoặc chỉ nghĩ rằng vợ mình chỉ có 1/3 số tiền so với thực tế họ có thôi.

Trong một cuộc thăm dò khảo sát cho thấy có khoảng 55% phụ nữ đã có gia đình đều có quỹ đen mà người chồng của họ không hề hay biết.