Bi kịch giúp việc người Indonesia tại nước ngoài

Lao động nữ người ở Indonesia làm cho giúp việc tại nước ngoài bị lạm dụng bóc lột sức lao động, tình dục thậm chí là sát hại.

Chị Ernawati 15 tuổi kết hôn với đàn ông hơn 6 tuổi. Sau hai năm cô đi làm việc tại nước ngoài, cô thành trụ cột gia đình về kinh tế. Số tiền cô kiếm được đủ xây một ngôi nhà đẹp. Nay cô 23 tuổi đã hoàn toàn khác cô đi làm và bị ông chủ mình làm thuê nhốt trong ngôi nhà mà chính cô đã gắn bó gần chục năm. Trong nhà kho không có cửa sổ, ánh sáng còn cửa chính luôn đóng. Thức ăn cho cô chỉ có rau và cơm. Sau đó cô bị chẩn đoán tâm thần phân liệt.

Theo mẹ của cô Ernawati cho biết căn bệnh của con gái cô liên quan tới những ngày cuối cô đi làm giúp việc. Lần đầu cô xa nhà cô về thì mọi thứ rất vui vẻ, bình thường cô còn kiếm được nhiều tiền. Nhưng mọi thứ thay đổi khi nó quay lại làm vì muốn kiếm thêm tiền lo cho ba đứa con ăn học, một tháng sau thì mẹ của cô đã nhận được tin từ lãnh sự rằng nó bị bệnh cần cho về nước chữa trị. Gặp nó dường như thành người khác, hung bạo, sợ sệt không dám nói chuyện cùng ai. Bác sĩ cho biết rằng cô bị mắc một loại chứng bệnh nào đó mà không thể nhớ được chuyện gì xảy ra. Chẩn đoán cô bị nhà chủ ngược đãi. Chồng cô nhìn cô là bỏ trốn, một mình bà không thể đủ tiền chăm con và 3 đứa cháu. Đây là lý do vì sao đất nước Indonesia quyết định cấm người lao động trong nước đi tới các quốc gia không tôn trọng người lao động.

Bi kịch giúp việc người Indonesia tại nước ngoài
Bi kịch giúp việc người Indonesia tại nước ngoài

Một trường hợp tương tự khác là cô Susilawati đã 38 tuổi đi làm cho người Malaysia được gần 1 năm nhưng đến nay vẫn chưa được nhận lương. Cô lại không biết chữ, kiến thức người lao động hạn chế nên cô bươn chải giờ về quê cô tránh xa mọi người chăm chỉ về quê làm nông để an phận với cuộc sống.

Phụ nữ làm trụ cột gia đình, đàn ông thì lười.

Ở Indonesia đàn ông rất lười nên phụ nữ đi nước ngoài để làm việc chăm chỉ.

Cô Santika lấy chồng lúc cô 16 tuổi, sau hai năm sang Ả rập làm thuê, nghe lời cô học tiếng Anh và Tiếng Trung thông qua công ty môi giới để đi làm. Khi làm với thời hạn 2 năm hết hợp đồng chị chưa kiếm đủ tiền cho chồng mở cửa hàng cho anh, do mỗi lần gửi tiền về anh ta cuỗm sạch ăn chơi hết. Mặc dù chị phải làm lụng xa quê nhưng anh ta thì chỉ tiêu tiền. Vợ chồng xa nhau rồi cuối cùng chia tay, cuối cùng chị là người chịu nhiều thiệt thòi nhất.