Khi giúp việc lòng tham bị che mờ

Một số gia đình quá tin tưởng vào người giúp việc nên mất cảnh giác ngay chính trong gia đình là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này.

Trường hợp ở nhà anh thương binh già mang trọng bệnh nhưng có thuê một cô giúp việc theo giờ lấy đi gần 100 triệu khiến nhiều người dân bức xúc. Người giúp việc theo giờ là chị Hằng sinh năm 1982 nhà ở T2 khu tập thể Văn Chương, Hà Nội là nhân viên công ty vệ sinh giúp việc dọn nhà theo giờ. Sau khi nhận được tin báo cán bộ công an điều tra đã tiến hành xác minh làm roc việc. 1 ngày sau chị Hằng đã khai nhận toàn bộ sự việc, cũng vì lòng tham thấy nhà chủ sơ hở nên Hằng đã lấy toàn bộ tài sản trên.

Trong vụ việc trên chị Phượng sinh năm 81 quê ở Thái Bình đi làm giúp việc cho chị Minh tại Ba Đình Hà Nội. Trong khi dọn dẹp vệ sinh chị Phượng thấy nhà chủ làm việc ở tầng dưới nảy sinh ý định trộm tài sản. Chị Phượng để ý chìa khóa két thường đi cùng chìa khóa nhà nên đã lén lấy mở két và cuỗm mất 2 chiếc dây chuyền, 1 vòng lắc, 3 miếng vàng ta được nhà chủ cất trong hộp đen. Hành vi của Phượng chưa bị phát hiện, chị Phượng vẫn tiếp tục đi làm.Có một hôm chị Minh cần chị Phượng dọn dẹp nhà cửa nhưng chị Minh có việc đột xuất phải đi ra ngoài sau đó chị Phượng đã đột nhập lấy tiếp 2 chiếc nhẫn , 2 sợi dây vàng, 1 đôi khuyên tai bằng ngọc trai. Tổng giá trị là 70 triệu đồng.

Khi giúp việc lòng tham bị che mờ
Khi giúp việc lòng tham bị che mờ

Để tránh xảy ra sự việc anh Nguyễn Hữu Khánh công an Hà Nội cho biết nguyên nhân dẫn tới tình trạng người giúp việc trộm cắp tài sản chủ nhà là có nhiều nguyên nhân. Có nhiều chủ nhà thuê người giúp việc không xem xét kỹ lý lịch, không quan tâm tới việc tuyển dụng, người giúp việc tới làm đa số là người quen giới thiệu.

Cũng có nhà chủ chỉ biết người giúp việc đang làm cho người quen, người nào đó gần nhà mình. Một thời gian sau người giúp việc, gia chủ cùng bắt tay nhau về làm mà không tìm hiểu kỹ người thân, quê quán của người giúp việc. Vì vậy chủ nhà không phát hiện, kiểm soát được hành vi  táy máy, tật xấu của người giúp việc. Sinh hoạt hàng ngày, người giúp việc ăn ở lại nắm được thói quen sinh hoạt hàng ngày, giờ giấc của gia đình người nắm rõ thông tin khi có cơ hội táy máy.

Tránh trường hợp sự việc xảy ra đáng tiếc khi nhu cầu người giúp việc làm theo giờ hay ăn ở lại nhà chủ cần kiểm tra giấy tờ tùy thân, hoàn cảnh gia đình người làm một cách cẩn thận. Khi giúp việc ở cùng nhà cần đăng ký hộ khẩu tạm trú theo quy định nhà nước. Những gia đình thuê người giúp việc cần có hợp đồng chặt chẽ với công ty, trung tâm môi giới người giúp việc ký cần xác minh quê quán, chìa quá không nên giao chìa khóa cho người giúp việc mà.