Ánh sáng điện nguy hại cho trẻ em thế nào

Theo nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ em thường xuyên tiếp xúc với ánh điện sáng chói nhất là vào buổi tối sẽ giảm chức năng sản sinh melatonin đây là chỉ số làm gián đoạn nhịp sinh học. Theo thống kê 10 trẻ em tuổi từ 3-5 tuổi nếu tiếp xúc với ánh sáng mạnh trong một giờ trước khi đi ngủ tầm 20 giờ tối thì sẽ giảm tiết melatonin trong vòng 10 phút. Melatonin là hoocmone quan trọng với nhịp sinh học lành mạnh, giấc ngủ ngon. Nên hoocmone này làm giảm chất lượng ngủ và có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng về sau.

Theo nghiên cứu đại học Colorado được nghiên cứu vào năm 2015 trẻ em từ 9 đến 16 tuổi cho thấy đây là độ tuổi nhạy cảm cao hơn với phơi nhiễm ánh sáng. Nghiên cứu sử dụng nhiều mức độ ánh sáng khác nhau thì ức chế melatonnin khoảng 9 % ánh sáng mờ từ 15 lux đến 150 lux, ánh sáng trung bình ức chế khoảng 26% từ 150 lux đến 500 lux với ánh sáng trên 500 lux thì trẻ chiếm khoảng 37%, tỷ lệ này. Với trẻ em lớn hơn thì tỷ lệ ảnh hưởng ít hơn. Nghiên cứu sử dụng đèn phòng huỳnh quang các tác giả gợi ý việc dùng điện thoại thông minh, ipad đang phổ biến ở trẻ em, nên ảnh hưởng nhịp sinh học từ việc sử dụng thiết bị này cần được xem xét. Ít nhất ba lý do ảnh hưởng từ ánh sáng đến sức khỏe của bé như trầm cảm, tự sát, ung thư. Đèn điện quá sáng là một phần của ô nhiễm ánh sáng đây là sự ô nhiễm ban đêm do ánh sáng điện ngoài hoặc trong nhà ở vùng ngoại ô đô thị, là vấn đề đang gia tăng nhanh chóng hiện nay.

Ánh sáng điện nguy hại cho trẻ em thế nào
Ánh sáng điện nguy hại cho trẻ em thế nào

Ánh sáng điện thoại có nguy cơ tăng trầm cảm. Theo nghiên cứu thấy mối liên quan giữa thời gian màn hình điện thoại, thiết bị thông minh có nguy cơ trầm cảm thậm chí tử tự ở thanh thiếu niên. Nguyên nhân do cô lập ở xã hội, thiếu ngủ hoặc do cả hai. Gián đoạn nhịp sinh học là thủ phạm vì ánh sáng vào buổi tối làm chậm quá trình chuyển tiếp sinh lý ban  đêm và bắt đầu hoàng hôn nên làm giảm chất lượng giấc ngủ. Đây là lý do làm gián đoạn nhịp sinh học gây ra bệnh trầm cảm nặng hơn là tử tự.

Hiện nay có một mối lo ngại về ung thư ở trẻ em là ánh sáng điện không đúng lúc làm phá vỡ nhịp sinh học, rối loạn này liên quan tới ung thư ở người lớn nhưng cũng chưa có nghiên cứu nào khẳng định trực tiếp liên quan tới ung thư ở trẻ em.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng sự tăng sinh tế bào gốc chịu sự kiểm soát ở nhịp sinh học nên nếu ánh sáng quá nhiều ở ban đêm sẽ làm mất sự ổn định của tế bào gốc.