Giúp việc chăm người già: Lợi ích gì? Thuê ở đâu uy tín?

Khi cuộc sống ngày càng bận rộn, nhiều gia đình lựa chọn thuê dịch vụ giúp việc chăm người già để giảm bớt gánh nặng cho các thành viên. Đồng thời, các ông cụ bà cũ cũng được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất. Vậy thuê giúp việc chăm người già ở đâu uy tín, giá rẻ? Nên chọn giúp việc dựa trên những tiêu chí gì? Nếu đây là điều bạn đang thắc mắc thì nhất định đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Giúp việc Việt Nam nhé!

Nhu cầu tìm kiếm và thuê người giúp việc chăm người già

Ở Việt Nam ta, nhu cầu thuê giúp việc chăm người già ngày càng tăng cao bởi lẽ:

 • Dân số già đang tăng: Số lượng người già và tuổi thọ trung bình tăng lên. Theo UNFPA, những người từ 60 tuổi trở lên sẽ chiếm 25% tổng dân số vào năm 2050. Dự đoán, dân số Việt Nam sẽ chuyển từ chế độ “già hoá” sang chế độ “già” vào năm 2036. Điều này dẫn đến việc có nhiều người cao tuổi có nhu cầu được chăm sóc.
 • Nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống của người già: Nhờ tiến bộ của y tế và dịch vụ chăm sóc sức khỏe, người cao tuổi có thể sống lâu hơn. Ngày càng có nhiều người sẵn sàng bỏ ra khoản chi phí không hề rẻ để thuê dịch vụ chăm sóc, giúp nâng cao sức khoẻ.
Nhu cầu thuê giúp việc chăm người già ngày càng nhiều hơn
Nhu cầu thuê giúp việc chăm người già ngày càng nhiều hơn
 • Chất lượng đời sống người dân được nâng cao: Nhiều gia đình có khả năng tài chính để thuê người giúp việc chăm sóc người già, đảm bảo rằng người thân của họ được chăm sóc một cách toàn diện và chuyên nghiệp.
 • Bận rộn với công việc và gia đình: Con cái, người thân của các cụ già bận rộn, không có nhiều thời gian chăm sóc các cụ. Do đó, họ tìm kiếm dịch vụ người giúp việc để đảm bảo người thân được chăm sóc tốt mà không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.
 • Không có đủ kiến thức và kỹ năng chăm sóc người già: Một số trường hợp đòi hỏi trình độ và kỹ năng đặc biệt để chăm sóc người già như bệnh Alzheimer, Parkinson, hậu phẫu, bệnh tim, bại liệt,… Các thành viên trong gia đình có thể tìm kiếm người giúp việc có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn để chăm sóc các cụ.
 • Sự phát triển của ngành dịch vụ giúp việc nói chung và giúp việc chăm sóc người già nói riêng: Ngày càng có nhiều công ty, trung tâm giới thiệu giúp việc mọc lên để đáp ứng nhu cầu khổng lồ. 
Dịch vụ giúp việc phát triển mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu của thị trường
Dịch vụ giúp việc phát triển mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu của thị trường

Nhiệm vụ và trách nhiệm của giúp việc chăm sóc người già

Người giúp việc chăm người già sẽ có trách nhiệm làm những công việc dưới đây:

 • Hỗ trợ chăm sóc các hoạt động vệ sinh cá nhân hàng ngày: Bao gồm giúp người già tắm, rửa mặt, đánh răng, đóng bỉm, thay quần áo và đi vệ sinh.
 • Lên thực đơn, đi chợ, nấu ăn, đảm bảo rằng người già có chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng. Đặc biệt, chế độ ăn phải phù hợp với tình trạng của mỗi người ví dụ như người bị tiểu đường, cao huyết áp hay các vấn đề về tiêu hóa.
 • Đảm bảo rằng các cụ già uống đúng liều lượng và lịch trình theo đơn của bác sĩ, tiêm, truyền dịch, băng bó vết thương, đo huyết áp, đo nhịp tim,… Đồng thời, họ còn theo dõi tình trạng sức khỏe hằng ngày và thông báo cho gia đình hoặc bác sĩ nếu có bất kỳ vấn đề nào.
Giúp việc chăm người già sẽ đảm nhận mọi công việc liên quan đến cuộc sống sinh hoạt của các cụ
Giúp việc chăm người già sẽ đảm nhận mọi công việc liên quan đến cuộc sống sinh hoạt của các cụ
 • Hỗ trợ trong vấn đề đi lại: Giúp việc chăm người già cần phải hỗ trợ các cụ ngồi xe lăn, cầm tay đi bộ,…
 • Giúp người già vận động và thực hiện các bài tập thể dục phù hợp để duy trì sự linh hoạt. Ví dụ như dạo, tập yoga, tập vật lý trị liệu,…
 • Đọc sách, xem phim, trò chuyện, lắng nghe tâm sự để các cụ cảm thấy vui vẻ và thoải mái
 • Cập nhật hồ sơ sức khoẻ, theo dõi lịch trình tái khám bác sĩ của các cụ
 • Giúp việc chăm sóc người già phải đảm bảo an toàn cho các ông lão, bà lão. Ví dụ như kiểm tra và loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn như trượt ngã, vấp té, cháy nổ,….
 • Hỗ trợ giao tiếp: Đối với những người già khó khăn trong việc giao tiếp, giúp việc sử dụng các phương pháp giao tiếp phi ngôn ngữ như biểu cảm, cử chỉ và hình vẽ để truyền đạt ý kiến để thấu hiểu mong muốn của người già.
Giúp việc chăm người già cần làm rất nhiều công việc
Giúp việc chăm người già cần làm rất nhiều công việc

> Xem thêm:

Lương giúp việc chăm người già bao nhiêu?

Dịch vụ giúp việc chăm sóc người bệnh tại nhà

Sinh viên giúp việc nhà theo giờ

Lợi ích của giúp việc chăm người già

Giúp việc chăm sóc người già mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho cả người được chăm sóc lẫn các thành viên trong gia đình:

 • Người già được chăm sóc tận tâm và chuyên nghiệp: Người giúp việc chăm sóc người già có kinh nghiệm và được đào tạo bài bản nên sẽ đáp ứng hết hết các nhu cầu của các cụ.
 • Tạo điều kiện sống thoải mái và sạch sẽ: Người già thường cần một môi trường sống thoải mái. Giúp việc chăm sóc người già sẽ không quan xung quanh ngăn nắp gọn gàng, giặt giũ quần áo sạch sẽ
 • Các cụ già có người để trò chuyện, lắng nghe tâm sự, từ đó giảm cảm giác cô đơn
Các cụ cảm thấy vui vẻ, thoái mái và được chăm sóc chu đáo
Các cụ cảm thấy vui vẻ, thoái mái và được chăm sóc chu đáo
 • Giảm gánh nặng cho gia đình: Chăm sóc người già có thể là một trách nhiệm khá nặng đối với các thành viên không có nhiều kinh nghiệm. Thuê người giúp việc chăm sóc giúp giảm bớt gánh nặng và áp lực cho gia đình, cho phép họ dành thời gian cho công việc khác.
 • Đảm bảo an toàn: Giúp việc chăm sóc người già sẽ hạn chế các tình huống xấu xảy ra như trượt té, vấp ngã,… cho các cụ.
 • Đảm bảo người già được duy trì tình trạng sức khoẻ ổn định: Người giúp việc sẽ theo dõi bệnh tình, các dấu hiệu bất thường để thông báo cho bác sĩ và người nhà. Đồng thời, họ còn nhắc nhở uống thuốc và xử lý các vấn đề liên quan
 • Giúp các cụ hoà nhập với xã hội: Vào thời gian rảnh rỗi, người giúp việc có thể giúp đưa người già ra tham gia các hoạt động như đi dạo, đánh cờ, gặp gỡ bạn bè,… Điều này giúp họ duy trì và tạo ra các mối quan hệ xã hội mới,  tăng cường hứng thú với cuộc sống.

Thuê giúp việc chăm người già ở đâu?

Nếu muốn thuê giúp việc chăm người già, bạn có thể tìm hiểu ở những nguồn dưới đây:

 1. Trung tâm giới thiệu giúp việc: Ở đây sẽ có dịch vụ giúp việc chăm sóc người già. Họ đều được đào tạo bài bản, được kiểm tra lý lịch kỹ lưỡng nên tương đối yên tâm
 2. Các trang web và ứng dụng trực tuyến: Có nhiều trang web và ứng dụng trực tuyến như cho phép người tìm kiếm giúp việc chăm sóc người già. Bạn có thể xem hồ sơ và đánh giá từ người dùng khác để đưa ra lựa chọn. 
 3. Hội nhóm trên các trang mạng xã hội: Chỉ cần lướt qua một vòng, bạn sẽ dễ dàng đăng bài viết tìm giúp việc. Bên dưới phần bình luận sẽ có người kết nối hoặc tự giới thiệu bản thân
 4. Giới thiệu từ người thân và bạn bè: Bạn có thể hỏi xung quanh hàng xóm hoặc nghe gia đình giới thiệu.
Thuê giúp việc chăm người già qua trung tâm giúp việc là cách uy tín nhất
Thuê giúp việc chăm người già qua trung tâm giúp việc là cách uy tín nhất

Nên chọn giúp việc chăm người già dựa trên yếu tố nào?

Khi lựa chọn người giúp việc chăm sóc người già, có một số tiêu chí quan trọng mà bạn cần xem xét kỹ:

 • Hãy chọn người giúp việc đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc người già và có kiến thức, kỹ năng cần thiết để đáp ứng các nhu cầu chăm sóc cơ bản.
 • Điều quan trọng là người giúp việc chăm người già phải có thái độ lịch sự, tôn trọng và yêu thương đối với người già.
 • Biết tâm sự, lắng nghe người già trò chuyện 
 • Người giúp việc cần có khả năng thích ứng với các thay đổi trong tính cách của các cụ. Từ đó, họ sẽ dễ dàng làm đúng theo yêu cầu hơn
 • Người giúp việc đáp ứng được các yêu cầu về thời gian, khối lượng và tính chất công việc.
 • Chăm sóc người già luôn đòi hỏi sự kiên nhẫn trong việc giao tiếp để xử lý các tình huống bất ngờ. Người giúp việc cần có khả năng giữ bình tĩnh và nhẫn ngại khi đối mặt với thái độ hay các hành động của người già.
 • Chọn người giúp việc trung thực, có độ tin cậy cao, làm việc đúng giờ, tuân thủ các cam kết, có ý thức giữ gìn tài sản, đảm bảo giữ bí mật về thông tin cá nhân của người già.
Người giúp việc cần nhanh nhẹn, chu đáo và có kinh nghiệm chăm người già
Người giúp việc cần nhanh nhẹn, chu đáo và có kinh nghiệm chăm người già

Lưu ý gì khi thuê giúp việc chăm người già?

Khi thuê giúp việc chăm người già, có một số lưu ý quan trọng mà bạn nên cân nhắc:

 • Xác định nhu cầu chăm sóc: Đầu tiên, bạn hãy xác định rõ nhu cầu chăm sóc của người già là gì. Ví dụ như chăm sóc vệ sinh cá nhân hàng ngày, theo dõi sức khoẻ, cải thiện chế độ dinh dưỡng hay còn nhu cầu đặc biệt nào khác. Điều này sẽ giúp bạn tìm kiếm và lựa chọn người giúp việc phù hợp.
 • Đánh giá kỹ năng và kinh nghiệm: Hãy đảm bảo người giúp việc đã có kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để chăm sóc người già. Kiểm tra lý lịch làm việc, tham khảo từ người giới thiệu hoặc yêu cầu tham gia quá trình phỏng vấn để đánh giá khả năng của họ.
 • Tìm nguồn tin đáng tin cậy: Hãy tìm giúp việc qua người quen, gia đình, bạn bè hoặc các trung tâm giúp việc uy tín.
 • Kiểm tra lý lịch: Trước khi thuê, hãy yêu cầu người giúp việc cung cấp lý lịch cá nhân và tham chiếu từ các nguồn đáng tin cậy (nếu có). Bạn phải kiểm tra và xác minh thông tin trong lý lịch, bao gồm địa chỉ, tên tuổi, quê quán, tình trạng sức khỏe, giấy tờ tùy thân, kinh nghiệm, chứng chỉ đào tạo,…
 • Người giúp việc phải phù hợp với người già: Đối với người già, sự phù hợp và đồng điệu là điều rất quan trọng. Bạn hãy đảm bảo rằng người giúp việc có thái độ tôn trọng, sẵn lòng lắng nghe và biết cách hòa hợp với người lớn tuổi.
 • Viết hợp đồng và điều khoản rõ ràng: Trước khi thuê, bạn và phía người giúp việc cần thảo luận để thống nhất các điều khoản có trong hợp đồng. Đồng thời, tất cả điều kiện phải có sự chấp nhận từ cả hai bên. Ví dụ như mức lương, thời gian làm việc, cụ thể công việc, nghỉ phép,..
 • Thường xuyên theo dõi để đánh giá: Hãy thường xuyên theo dõi quá trình làm việc của người giúp việc. Đồng thời, bạn có thể hỏi thăm ý kiến của người già để đảm bảo rằng người giúp việc đã đáp ứng được nhu cầu của họ.
Bạn cần cẩn thận khi thuê giúp việc chăm sóc người già
Bạn cần cẩn thận khi thuê giúp việc chăm sóc người già

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về dịch vụ giúp việc chăm người già mà bạn đang băn khoăn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều trung tâm giúp việc. Thế nhưng một nơi vừa đảm bảo chất lượng, sẵn sàng hoàn tiền và có mức giá giới thiệu rẻ thì chỉ trung tâm giúp việc Hồng Doan mới có. Nếu có nhu cầu thuê giúp việc, bạn đừng quên liên hệ qua:

Địa chỉ: số 18, lô 4B, Đ.Trung Yên 10A, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 625 96091

Website: https://giupviechongdoan.com

Email: giupviechongdoan@gmail.com