Mẹo giúp sức khỏe vào mùa thu

Hiện thời tiết mùa đông được chuyển từ nhiệt sang hàn, cơ thể chúng ta bắt đầu chuyển  hóa âm dương. Vì thế tinh thần, chế độ ăn uống, sức lực, trang phục cần dựa trên đặc điểm khí hậu làm sao bảo đảm được sức khỏe. Sau đây là những mẹo nhỏ giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh vào mùa lạnh.

  • Chuẩn bị áo khoác nhẹ

Thời tiết chuyển mùa, trời bắt đầu se lạnh trong khi đó cái nóng của mùa hè vẫn chưa kết thúc. Mặc dù trong ngày nhiệt độ buổi sáng xuống thấp nhưng buổi trưa và tối vẫn còn nắng nóng. Vì thế bạn hãy chuẩn bị cho mình một chiếc áo khoác nhẹ để hạn chế nhiệt độ cơ thể biến đổi, dễ bị sốc nhiệt hay cảm lạnh. Bạn không cần phải mặc nhiều áo vì có thể nhiều áo sẽ làm bạn giảm khả năng thích nghi ở môi trường bên ngoài dẫn đế bị cảm lạnh ngược.

Mùa thu, trời sẽ có gió to kèm theo nhiệt độ, độ ẩm giảm vì thế cần mặc thêm áo nhất là trẻ em và người già.

  • Sử dụng thực phẩm mát và ít cay

Vào mùa thu thời tiết thay đổi bất thường vì thế bạn cần hạn chế món cay, bổ sung thêm thực phẩm chua, tăng cường món tính mát lưu ý cũng không nên dung nạp quá nhiều cho cơ thể. Những thực phẩm cần được bổ sung như mật ong, lê, khoai, vừng…

Mẹo giúp sức khỏe vào mùa thu
Mẹo giúp sức khỏe vào mùa thu
  • Giữ gìn trong phòng ở có không gian được sạch sẽ, thoáng mát và trong lành.

Vào mùa thu không khí dễ chịu, thoáng mát. Buổi ngày thì bạn có thể dùng quạt điện, điều hòa cho bớt nóng nhưng vào ban đêm thì bạn có thể mở cửa để căn phòng của bạn được thông thoáng, và khi có một giấc ngủ sâu thức dậy bạn sẽ được hấp thu năng lượng từ mặt trời, ngăn ngừa tích tụ chất đốc và giúp phổi được thu giãn.

  • Không nên vận động vào buổi trưa

Ở mùa thu là việc rèn luyện thân thể là rất phù hợp. Nhưng với nhiệt độ đầu thu khá cao bạn cần tranh thủ thể dục, vận động vào lúc buổi sáng sớm hay buổi chiều ta, nên tránh vào buổi trưa do buổi trưa thời tiết nóng, tập luyện sẽ đổ mồ hôi nên dễ bị cảm lạnh.

Bạn có thể tập luyện an toàn như chạy bộ, đạp xe đạp. thời tiết mát mẻ thì bạn có thể leo núi, đi bộ đường dài.

  • Luôn lạc quan và tinh thần vui vẻ.

Khi thời tiết thay đổi thì phổi là cơ quan bị ảnh hưởng nhất. Nếu như tinh thần của bạn u sầu sẽ không tốt cho phổi. Bạn hãy để tinh thần mình được vui vẻ, lạc quan, có cảm xúc ổn định, không nên để cảm xúc cá nhân bị tác động bởi yếu tố từ bên ngoài.

  • Bổ sung một ít thảo dược

Vào mùa thu bệnh ho, viêm dạ dày rất dễ xuất hiện vào mùa thu vì thế để tránh bị bệnh bạn cần lưu ý đến vệ sinh thực phẩm, không nên dùng đồ hỏng, mốc. Bổ dung thêm các thảo dược giúp bổ phế, giải nhiệt lợi khí như trà hoa cúc hay lê.